Outsource là gì? Nên chọn công ty outsource hay product

0

Trong thời kì hiện này, với sự phát triển của công nghệ thông tin nhanh chóng. Cơ hội việc làm dành cho các lập trình viên cũng rất đa dạng và phong phú. Vì vậy việc lựa chọn một công ty Outsource hay Product tùy vào những định hướng phát triển bản thân trong ngành lập trình của mỗi người. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về Outsource là gì nhé.

Outsource là gì?

Khi nhắc đến outsorce bạn có thể hiểu đây là hình thức mà các công ty thuê nguồn nhân lực bên ngoài để phục vụ, thực hiện các công việc cần thiết của công ty. Có thể là những việc mà nhân viên trong công ty phải đảm nhận thì nay công ty sẽ thực hiện bằng cách thuê những người có nhu cầu làm việc và có trình độ chuyên môn cao đảm nhận công việc.

Outsource hay thuê ngoài hiện nay không chỉ là việc thuê nguồn lực bên ngoài làm giúp tiết kiệm cho công ty, mà đây còn là giải pháp giúp công ty giải quyết về tình trạng thiếu hụt nhân lực như hiện nay.

Giải pháp này đang được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng trong thời kì hiện nay.

Một định nghĩa đối lập hoàn toàn với Outsource chính là Product.

Khái niệm Product để chỉ chính những thành viên trong công ty của chúng ta. Họ đang ngày đêm hoạt động để cho ra những thành phẩm giúp làm phát triển công ty mình.

Những công ty chuyên về Outsource sẽ không quảng bá, sở hữu đối với những sản phẩm họ làm ra. Họ chỉ là những người lao động được trả tiền theo giờ, theo dự án mà phía bên doanh nghiệp, công ty đề xuất.

Còn với doanh nghiệp Product, họ trực tiếp quảng bá, phát triển có thể có quyền dưới hình thức pháp luật với sản phẩm của họ phát triển ra. Chỉ khi nào người dùng mua sản phẩm của họ thì họ mới có thể có doanh thu.

Những điểm khác nhau giữa công ty product và công ty outsource là gì?

Một số điểm khác nhau cơ ban giữa làm việc ở công ty product và công ty outsource.

Có đối tượng khách hàng khác nhau:

Đo lường sự thành công, ở trong công ty product đo lường bằng mức độ hài lòng của người dùng sản phẩm.Còn trong công ty outsource sự thành công được đo lường bằng mức độ hài lòng của khách hàng.

Khi làm việc ở công ty outsource, bạn có thể nêu ra những ý kiến để cải thiện trải nghiệm người dùng nhưng điều quan trọng nhất đó là bạn phải tập trung vào việc làm khách hàng của bạn hài lòng. Và tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng giống với việc làm người dùng hài lòng.

Những khách hàng của công ty product là người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Tất cả mọi quyết định, sự thay đổi đều cần tập trung vào việc làm sao cho người dùng thật hài lòng. Để người dùng sử dụng sản phẩm của bạn thì phần mềm phải có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, có đầy đủ chức năng cần thiết và cần có tính ổn định.

công ty outsource và product
công ty outsource và product

Ở công ty product đánh giá mức độ hài lòng của người dùng bằng cách xem mức độ yêu thích của người dùng đối với sản phẩm.

Tính chất công việc trong công ty outsource

Công ty outsource mục đích để làm phần mềm theo yêu cầu của những công ty khác. Họ không sở hữu, quảng bá sản phẩm họ làm ra. Họ được trả tiền theo số giờ làm việc hoặc theo dự án.

Khi làm việc trong công ty outsource, bạn chỉ cần làm xong một dự án theo yêu cầu của khách hàng là đã xong nhiệm vụ của bạn. Bạn sẽ không thấy được thứ bạn đã xây dựng thành công hay thất bại.

Còn với công ty product phải xây dựng, quảng bá và bán sản phẩm mà họ xây dựng. Sản phâm đó chỉ có doanh thu và lợi nhuận khi và chỉ khi người dùng mua sản phẩm.

Quy trình sản xuất sản phẩm ở công ty outsource

Ở công ty outsource, bạn thường chỉ làm việc trên một vấn đề rất nhỏ ở trong những thời điểm nhất định và sẽ phải chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Rất khó để bạn được làm việc với một sản phẩm trong suốt chu kỳ phát triển của nó.

Còn với công ty product, bạn sẽ làm việc với một hoặc một vài sản phẩm tại mọi phần trong vòng đời của chúng.

Xem thêm: Những website học lập trình online dành cho lập trình viên

Lịch sử hình thành và phát triển của Outsourcing

Sự phát triển của hình thức thuê ngoài(Outsourcing) xuất hiện và được công nhận là một chiến lược kinh doanh vào năm 1989 sau đó trở thành một phần không thể thiếu trong kinh tế kinh doanh trong suốt những năm 1990.

Lịch sử hình thành và phát triển của Outsourcing
Lịch sử hình thành và phát triển của Outsourcing

Hình thức Thuê ngoài là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia.

Nhiều người phản đối thuê ngoài, họ cho rằng chính hình thức này đã gây ra mất việc làm trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Ngược lại, về một phía khác, nhiều người ủng hộ quan điểm về thuê ngoài, họ cho rằng nó tạo ra động lực cho các doanh nghiệp và công ty phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc thuê ngoài giúp duy trì bản chất của kinh tế thị trường tự do trên qui mô toàn cầu.

Lợi ích của outsource trong CNTT ở doanh nghiệp?

Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua mà việc outsource IT mang lại.

Giúp bạn tiết kiệm chi phí vận hành

Việc sử dụng outsource IT sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tài nguyên và công sức hơn là việc xây dựng một đội ngũ IT chuyên biệt cho doanh nghiệp mình.

Để có được một đội IT có thực lực, doanh nghiệp phải mất chi phí tuyển dụng, đào tạo các khóa học chuyên sâu để có thể hoàn thành tốt công việc. Ngoài ra, còn có các chi phí về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, máy móc, chi phí cho bảo trì và nâng cấp phần mềm, phần cứng.

Hiện nay, công nghệ thì thay đổi chóng mặt, nếu doanh nghiệp không cập nhật sẽ trở thành kẻ thụt lùi, và cũng là miếng mồi ngon cho tin tặc tấn công.

Nhiều hơn nữa, công việc IT vô cùng phong phú đến mức không một ai có thể phụ trách tất cả các nhiệm vụ mà doanh nghiệp bạn cần. Buộc doanh nghiệp phải thuê ngoài dịch vụ để có thể hoàn thành công việc được tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp của bạn.

Giúp giảm tải cho nhân viên, chuyển hướng tập trung nhiệm vụ

Không một nhân viên IT của doanh nghiệp nào có thể tự tin làm được hết tất cả công việc và giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

Hình thức Outsource sẽ giảm tải cho nhân viên IT. Giúp họ tập trung vào các nhiệm vụ yêu cầu xử lý nội bộ.

Doanh nghiệp Tiếp cận được các công nghệ tiên tiến

Việc thuê ngoài IT cho phép doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực có chuyên môn cao từ các công ty Công nghệ thông tin. Họ thường xuyên xử lý các nhiệm vụ, yêu cầu vì vậy họ sẽ mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp công nghệ thông tin tối ưu hơn, đáp ứn nhu cầu của công ty, tránh bị tụt hậu về sau trong thời kì công nghệ 4.0 như hiện nay.

Giúp nâng cao hiệu suất của công việc

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không thể hoàn thành được tất cả những công việc, hoạt động, chức năng của mình mà cần đến sự hỗ trợ của các nguồn nhân lực bên ngoài.

Lúc đó, đội ngũ nhân viên chính thức của doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung làm các nhiệm vụ, công việc mà mình được giao. Nhờ vậy sẽ giúp doanh nghiệp cũng như nhân viên trong công ty nâng cao được hiệu quả trong công việc.

Ưu nhược điểm của công ty product và công ty outsource cho người làm

Ưu nhược điểm của product và outsource
Ưu nhược điểm của product và outsource

Công ty Product

Ưu điểm

 • Bạn làm việc ở những công ty tự sản xuất phần mềm, giúp bạn được phát triển những kiến thức chuyên môn trong ngành công nghệ thông tin hơn. Giúp bạn có cơ hội hiểu rõ quy trình làm việc và quản lý dự án nhiều hơn.
 • Ngoài ra, với những sinh viên mới ra trường, công ty sẽ đào tạo bạn từng bước cơ bản cho đến nâng cao, giúp bạn có những kiến thức vững chắc ngay từ đầu.
 • Bạn được toàn quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm của mình làm ra.
 • Ở công ty product phát triển một sản phẩm trong thời gian lâu dài nên họ có độ gắn kết và tính ổn định bền lâu. Vì vậy mà nhân viên của họ được tiếp tục truyền cảm hứng và động lực, có niềm tin vào công việc hơn nữa.

Khuyết điểm

 • Bạn sẽ gặp nhiều khó khắn với việc phát triển công nghệ trong thời gian dài nếu bạn không vững kiến thức về chuyên ngành này. Đa số, công việc lập trình cần bạn phải có lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận.
 • Ở công ty Product thường phụ thuộc kinh tế vào doanh thu sản phẩm nên tài chính khá hạn hẹp, tùy vào mức độ phát triển của sản phẩm.

Công ty Outsourcing

Ưu điểm

 • Khi làm việc ở đây, bạn được thử sức trong nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước.
 • Mang lại cho bạn nhiều thách thức thú vị và giúp bạn mở rộng được các mối quan hệ.

Khuyết điểm

 • Bạn hoàn toàn không thể nắm toàn quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm theo ý bạn. Mà phải hành động theo yêu cầu của khách hàng.
 • Sẽ khó khăn hơn với bạn khi mà khách hàng của bạn cũng là dân trong ngành IT.
 • Khi bạn làm trong công ty Outsourcing, bạn buộc phải làm quen với việc làm thêm giờ OT.
 • Làm việc quá sức sẽ rút ngắn đi thời gian hưởng thụ của bạn. Nó cũng ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ, đời sống cá nhân.

Vậy, chúng ta nên chọn công ty nào?

nên chọn công ty product hay outsource
nên chọn công ty product hay outsource

Đối với sinh viên mới ra trường thì làm cho cty Outsourcing sẽ tốt hơn là công ty Product vì :

 1. Sinh viên thì chưa có kinh nghiệm coding tốt và teamwork tốt. Làm việc ở trong môi trường Outsourcing sẽ đào tạo được cho bạn cái này tốt hơn công ty production.
 2. Thông thường trong các công ty production. Số lượng developer không cao vì vậy cơ hội học những kiến thức high tech ở môi trường này là không nhiều.
 3. Trong công ty production đòi hỏi soft skill cao như khả năng thuyết trình, thuyết phục … . Soft skill không phải chỉ đơn giản học vài lớp là xong. Mà cần phải có thời gian va chạm nhiều để rút ra kinh nghiệm.
 4. Làm việc cho những công ty Outsoucring sẽ không chán đối với sinh viên mới ra trường. Vì liên tục cập nhật kiến thức mới và có nhiều đàn anh để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức mới.
 5. Thách thức với các bạn sinh viên muốn làm việc trong lĩnh vực IT Outsourcing chính là trình độ ngoại ngữ. Hầu hết các công ty IT thuộc lĩnh vực outsourcing thường xuyên phải làm việc gia công cho khách hàng nước ngoài. Vì vậy, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là vô cùng cần thiết.
 6. Trong môi trường Product sẽ nhẹ nhàng hơn môi trường Outsource nhưng các bạn sẽ chỉ được thành thạo với những công nghệ mà dự án công ty đó sử dụng. Ngoài ra, mặc dù những công ty Product nhẹ nhàng hơn do tập trung với một dự án, một sản phẩm duy nhất. Nhưng cũng đòi hỏi ở các bạn sự kiên nhẫn và sự cẩn thận khi làm việc để đạt được hiệu suất tốt nhất.

Việc lựa chọn môi trường làm việc product hay outsource đều phụ thuộc vào sở thích, mong muốn và mục tiêu phát triển bản thân của bạn.

Tham khảo : Outsourcing WIKI

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.