10 mẹo hay mang lại hiệu quả chụp ảnh trong nhà tốt hơn

0

Nhiều chủ nhà thường đăng ảnh lên mạng để tìm người thuê hoặc có nhu cầu bán nhà. Những hình ảnh đẹp sẽ giúp căn nhà của bạn có thể cho thuê hoặc bán với mức giá hời. Tuy nhiên, làm sao để có thể chụp ảnh tốt hơn.

Hãy cùng pus.edu.vn tìm hiểu về 10 mẹo hay mang lại hiệu quả chụp ảnh trong nhà tốt hơn qua những chia sẻ dưới đây. Những mẹo trên sẽ giúp bạn có thể chụp những bức ảnh trong nhà và áp dụng trong mọi trường hợp.

Dùng chân máy khi chụp

Đối với những căn nhà có ánh sáng yếu, sử dụng chân máy sẽ cho kết quả tốt hơn. Bạn có thể nín thở để giảm rung, tuy nhiên điều này cũng không có hiệu quả tốt. Cách tốt nhất chính là sử dụng chân máy. Chúng ta có thể sử dụng dây bấm mềm hoặc bộ điều khiển, để giảm rung do trực tiếp tác động vào máy.

Sử dụng chân máy giúp lấy góc ánh sáng trong phòng tốt hơn

Chụp ảnh ở chế độ Live View

Hãy chụp mọi kiểu ảnh bằng chế độ Live View, hoặc bằng màn hình hoặc qua kính ngắm điện tử. Đừng lo lắng không có chế độ này bởi hầu hết các máy ảnh đều có tùy chọn Live View. Chỉ cần máy có chế độ video bạn có thể có Live View.

Đây là chế độ giúp bạn có thể xem được hình ảnh trước khi chụp nó. Bạn sẽ có được những bức ảnh đẹp hơn nếu màn hình có thể xoay nghiêng được.

Chụp ảnh với ống kính góc rộng

Góc rộng khi chụp sẽ làm cho căn phòng nhìn trông tuyệt vời hơn hẳn. Hãy cố gắng nép vào gốc tường và chụp ở 3 góc khác nhau để kiểm tra góc chụp tốt nhất.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể sử dụng tiêu cự trong phạm vi 16-24mm trên full frame ( hoặc 10-16mm trên body crop). Tiêu cự này giúp chúng ta không cần chụp quá nhiều hình mà vẫn có thể tìm được góc chụp tuyệt vời nhất. Có thể dùng mắt và não để chụp hình ngôi nhà sao cho đẹp nhất.

Sử dụng góc ống kính rộng để lấy toàn cảnh

Chọn một hoặc hai điểm theo phối cảnh

Có rất nhiều chế độ xem tiêu chuẩn để chúng ta có thể tham khảo trước khi chụp ảnh. Hãy chọn 2 điểm theo yêu cầu sau:

  • A1: điểm để đặt máy ảnh song song với một bức tường. Điểm này giúp nhìn thấy bức tường phía bên dẫn vào tường sau và giúp thiết lập một cảnh.
  • A2: điểm để góc máy tập trung vào góc tường. Không nhất thiết góc phải được căn giữa trong khung, nhưng không thử và hiển thị ba bức tường.

Với hai điểm phối cảnh trên sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được góc chụp đẹp và có được những bức ảnh ưng ý nhất.

Chụp ảnh có chiều cao giữa phòng

Không nhất thiết phải sử dụng đến một ống kính tilt-shift để giữ các góc tường thẳng. Chúng ta có thể thử  cách chụp cao hơn một chút với chiều cao giữa phòng. Với cách chụp này, bạn cần giữ cho máy ảnh nhắm thẳng để giữ cho các bức tường thẳng đứng.

Tuy ảnh có thể bị máo, nhưng chúng ta có thể sửa chúng ở phần hậu kỳ. Bạn có thể chọn chức năng này ngay trong máy ảnh. Đây là một trong những lý do bạn cần sử dụng chân máy.

Chup ảnh với khoảng cách chiều cao ở giữa

Có thể dùng đến thước đo cân bằng điện tử

Hiện nay, hầu hết các máy ảnh đều có thước đo cân bằng điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả, một số máy ngang mới có thước đo chỉ hoạt động, mà không phải ở máy nghiêng. Hãy sử dụng thước đo cân bằng nước gắn lên hot shoe máy ảnh. Chúng sẽ cho những bức ảnh tuyệt vời. Ảnh sẽ rõ nét dù ở mức cao, cả hai bên, lên, xuống. Đây là một trong những công cụ vô cùng hữu ích cho những người chụp ảnh nghiệp dư.

Dùng đèn Flash khi chụp ảnh

Để điều chỉnh ánh sáng của phòng, hãy sử dụng đèn flash. Hãy để đèn flash gắn lên trần hoặc tường phía sau bạn. Điều này có thể giúp những khu vực phía trước được giảm bóng. Chỉ cần một bộ kích hoạt radio cho đèn flash, hoặc một hệ thống có bộ kích hoạt bên trong như Cactus RF-60 hoặc V6ii.

Bí kíp giúp có bức ảnh đẹp chính là sử dụng đèn Flash

Chụp ảnh theo chiều dọc

Chụp ảnh ngôi nhà, hoặc căn phòng theo chiều dọc sẽ có một sự thay đổi hoàn toàn cho ngôi nhà của bạn. Các hình ảnh sẽ được sắp xếp nằm ngang. Bởi, chụp ảnh dọc thường chỉ cho mắt lấp đầy khoảng trống. Nhưng ảnh ngang sẽ giúp căn phòng có được cái nhìn đẹp và mới lạ hơn.

Nên xử lý ảnh ở phần hậu kỳ

Để bức ảnh có thể đẹp và bắt mắt hơn, không thể thiếu đi phần chỉnh sửa hình ảnh hậu kỳ. Để ảnh có thể xử lý hậu kỳ tốt nhất, hãy sử dụng ảnh Raw. Những bức ảnh ở tệp Raw sẽ giúp ảnh của bạn trở nên đẹp và bắt mắt hơn chỉ với vài thao tác đơn giản.

Chúng ta có thể chọn các công cụ trong phần mềm PTS như: Lightroom, Hightlight hoặc Shadow để chỉnh sáng. Nếu muốn ảnh tối xuống, có thể dùng công cụ Black, để giúp ảnh có độ tương phản tốt.

Thêm phần xử lý hậu kỳ để có được bức ảnh ưng ý nhất

Tham khảo thêm bài viết về các công cụ chỉnh sửa ảnh: 10+ kinh nghiệm tự học Photoshop tại nhà cho người mới

Để có được những bức ảnh đẹp không hề quá khó như chúng ta vẫn nghĩ. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua những chia sẻ về các kinh nghiệm cũng như các phần mềm chỉnh sửa. Hay các mẹo chụp ảnh đẹp do các kỹ thuật viên của pus.edu.vn chia sẻ để có thêm những thông tin hữu ích.

Hy vọng những kiến thức cơ bản về việc canh góc chụp tốt, làm sao cho góc tường được thẳng? Cách canh ánh sáng bố trí làm sao cho ánh sáng hoàn hảo để chụp? pus.edu.vn hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn đọc có được những bức ảnh đẹp hơn.

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.