Ảnh Raw là gì? 5 Phần mềm chỉnh sửa ảnh Raw phổ biến hiện nay

0

Nhu cầu sử dụng ảnh Raw ngày càng phổ biến rộng rãi do người dùng ngày càng có nhu cầu để chỉnh sửa ảnh chi tiết. Vậy ảnh Raw là gì? Các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại  phổ biến hiện nay. Qua bài viết này Sadesign sẽ giới thiệu cụ thể để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Ảnh Raw là gì?

Ảnh Raw là một trọng những tệp tin hình ảnh kỹ thuật chứa những dữ liệu để phục vụ trong quá trình chỉnh ảnh. Là những hình chưa được xử lý, nén hoặc mã hóa do cảm biến hình ảnh ghi nhận sau từng lần bấm máy. 

Hình ảnh giữa định dạng JPEG và Raw
Hình ảnh giữa định dạng JPEG và Raw

Việc tạo ra ảnh Raw khá đơn giản, chỉ cần bấm máy, hình ảnh sẽ được cảm biến tiếp nhận và lưu vào thành một tập thông tin tổng hợp. Tệp file không chịu sự tác động cả các cân bằng trắng, phơi sáng hoặc chỉnh màu từ máy ảnh, có thể được chỉnh bằng các phần mềm trên máy tính.  

Với những Smartphone đời cao hiện nay, đã có hỗ trợ chụp ảnh Raw ngay trên ứng dụng camera mặc định. Không cần đến máy ảnh, bạn cũng đã sở hữu được một chiếc ảnh Raw chất lượng. 

Những ưu điểm nổi bật của ảnh Raw

Mọi người thường chụp ảnh ở định dạng Raw, bởi muốn thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh chi tiết. Với những bức ảnh ở dạng Raw sẽ có nhiều thông tin hơn so với ảnh ở định dạng JPEG. Bạn có thể dễ dàng cân bằng trắng, điều chỉnh độ sáng dễ dàng mà không làm phá vỡ đi chi tiết của ảnh. 

Đối với những hình ảnh có định dạng JPEG hầu hết các thông tin về tương phản thấp, trong quá trình chỉnh ảnh có thể bị nhiễu hoặc dễ dàng bị vỡ ảnh, không rõ nét. Đối với những bức ảnh Raw có thể chỉnh sửa nhiều hơn, tăng độ nét, giảm độ nhiễu. Ngược lại, những bức ảnh JPEG chỉnh sửa sẽ không mang lại được hiệu quả và chất lượng ảnh như mong muốn.

Một điểm nổi bật nữa của ảnh Raw, đó là có thể xuất sang bất kỳ không gian nào mà các Designer mong muốn. 

Tổng hợp những phần mềm chỉnh ảnh Raw trên smartphone chất lượng

Nhằm có thể sở hữu được những bức ảnh đẹp và chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu và công việc của mình. Bạn có thể cùng Sadesign điểm qua những phần mềm chỉnh ảnh Raw phổ biến hiện nay.

Adobe Photoshop Express

Phần mềm Adobe Photoshop Express
Phần mềm Adobe Photoshop Express

Đây là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí được nhiều người dùng nhất hiện nay. Phần mềm này có 2 phiên bản dành cho Mobile và dành cho máy tính. Phần mềm này không hỗ trợ nhiều công cụ mạnh mẽ cho điện thoại như trên máy tính. Tuy nhiên, Adobe vẫn trang bị cho Photoshop Express các chế độ chỉnh sửa khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao như: độ tương phản, ánh sáng, WB,…

Adobe Photoshop Express cho phép người dùng tải và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, một số tính năng nâng cao bạn sẽ phải trả tiền để mua thêm như tính năng defog và noise. 

Phần mềm Photo Mate R2

Đây là một App chỉnh sửa ảnh dành cho mọi thiết bị điện tử được chạy bằng hệ điều hành Android. Photo Mate R2 có khả năng xử lý và phân tích thông tin hình ảnh mà vẫn giữ nguyên dung lượng của file ảnh được Import vào từ các Smartphone hay các máy ảnh kỹ thuật số. Dễ dàng kiểm soát các thông số ánh sáng, WB,…

Nổi bật hơn cả, Photo Mate được trang bị tính năng giảm nhiễu hiệu quả, có khả năng chỉnh sửa trên một vùng hay một lớp nhất định của bức ảnh. Giá của Photo Mate R2 khoảng 9.49 USD, nhưng hiệu quả mang lại của phần mềm này tương tối cao đối với những người chỉnh ảnh. 

Adobe Photoshop Lightroom

Phần mềm chỉnh ảnh Adobe Photoshop Lightroom
Phần mềm chỉnh ảnh Adobe Photoshop Lightroom

Adobe Photoshop Lightroom là công cụ chỉnh sửa hình ảnh phiên bản di động được phát hành bởi nhà sản xuất Adobe. Phần mềm này được cung cấp ít công cụ và tùy chỉnh hơn so với Photoshop phiên bản máy tính. Với những người chỉnh ảnh không quá tập trung vào các chi tiết, mà chỉ cần thay đổi các thông số cơ bản như: ánh sáng, EV, IOS, màu sắc, filter,… Thì phần mềm Lightroom là một trong những công cụ đơn giản, tiện ích và dễ dàng sử dụng, phù hợp với những người muốn chỉnh sửa đơn giản. 

Ưu điểm của Lightroom là khả năng quản lý, sắp xếp hình ảnh cùng với các bộ lọc đa dạng, tương tự như phiên bản dùng trên máy tính. Phần mềm này cũng hỗ trợ chỉnh ảnh Raw, nếu không cần sự tỉ mỉ và phức tạp, thì Lightroom là một trong những ứng dụng chỉnh ảnh phù hợp nhất. Adobe chỉ cho phép người dùng, dùng thử Lightroom trong thời hạn 30 ngày, nếu muốn tiếp tục sử dụng thì bạn cần mua các gói của nhà phát hành theo tháng hoặc theo năm. 

Phần mềm Snapseed

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Snapseed
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Snapseed

Snapseed là một trong những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh cực kỳ nổi tiếng trên Smartphone. Ở những bản nâng cấp, Snapseed đã có thêm tính năng cho phép chỉnh sửa ảnh Raw. Có những tính năng cơ bản như điều chỉnh độ sáng, độ bão hòa màu sắc, cân bằng trắng. Snapseed còn có những tính năng vượt trội như thêm chi tiết cho hình ảnh, chèn ảnh , cắt, xoay, chỉnh ảnh, chèn chữ, tự động làm đẹp hình ảnh sao cho hài hòa với bố cục. 

Snapseed còn cho phép người dùng chỉnh sửa ở từng khu vực nhất định mà không làm ảnh hưởng tới toàn bộ bức ảnh. Bên cạnh Photoshop Express, Adobe Photoshop Lightroom, thì phần mềm Snapseed là phần mềm chỉnh ảnh miễn phí tiếp theo bạn cần thử. 

RawVision

RawVision là phần mềm chỉnh ảnh tiếp theo được nhiều người quan tâm. Phần mềm này nổi bật là khả năng chỉnh sửa ảnh Raw, bao gồm những công cụ cần thiết để chỉnh sửa một bức ảnh thô. Với phần mềm này, bạn có thể sử dụng phiên bản Demo, nếu như cảm thấy phù hợp có thể mua phiên bản hoàn chỉnh với giá 5.48 USD.

 Với những bức ảnh chụp đi chơi, thường ngày, bạn có thể sử dụng các phần mềm trên điện thoại. Đây là những công cụ đắc lực, giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp và chất lượng. Tuy nhiên, với những bộ ảnh trong những ngày trọng đại, bạn có thể tìm đến những đến các địa chỉ chụp và chỉnh ảnh chuyên nghiệp. Tại đây, bạn sẽ có được những bức hình đẹp như mong muốn. 

Trên đây, Sadesign đã chia sẻ cho bạn các thông tin về ảnh Raw và phần mềm chỉnh ảnh trên điện thoại phổ biến hiện nay. Thông qua những gợi ý trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình những phần mềm tiện ích để chỉnh ảnh. 

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.