Cách chụp Multiple Exposure trên Nikon

0

Multiple exposure là một kỹ năng chụp ảnh chồng hình chuyên nghiệp mang lại cho bạn những bức ảnh mang tính nghệ thuật cao. Cách chụp Multiple Exposure trên Nikon là chủ đề đang được rất nhiều người quan tâm, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật chụp hình Multiple exposure

Multiple exposure là một kỹ thuật chụp hình khá quen thuộc trong thể loại ảnh film. Người thực hiện có thể chụp chồng nhiều hình ảnh lên một tấm phim. Trong máy ảnh kỹ thuật số,  các tấm phim được thay bằng cảm biến và hầu hết các máy ảnh hiện nay đều hỗ trợ tính năng này. Multiple exposure giúp bạn có thể tạo ra nhiều bức hình ấn tượng mà không qua photoshop.

Cách chụp Multiple Exposure trên Nikon
Cách chụp Multiple Exposure trên Nikon

Cách sử dụng chức năng chụp chồng hình

Có 2 cách cơ bản để sử dụng tính năng Multiple exposure đó là:

Cách thứ nhất: Máy ảnh được giữ ở vị trí cố định trong các lần chụp, chỉ có đối tượng thay đổi hoặc các đối tượng thay đổi vị trí. Cách này thường được áp dụng trong các tình huống khung cảnh quá sáng không cho phép người dùng có thể chụp một lần với thời gian màn trập mở lâu.

Bằng cách chụp nhiều lần trong thời gian ngắn hơn và khẩu độ thích hợp vẫn tạo được các hiệu ứng chuyển động tương tự, mà hình ảnh không bị dư sáng. Cách này phù hợp với những đối tượng di chuyển không nhanh lắm, như các hình ảnh vận động trong thể thao, sóng trên một hồ nước, hoặc là đám mây di chuyển trên bầu trời.

Cách thứ hai:  Người thực hiện có thể kết hợp các khung cảnh khác nhau với tốc độ màn trập cao nhằm tạo ra các hiệu ứng hình ảnh chuyển động rất sắc nét hoặc sống động. Trong trường hợp này chức năng Auto gain nên được cài đặt là OFF.

Cách chụp hình Multiple Exposure trên ảnh Nikon

Chúng ta cùng đi tìm hiểu cách sử dụng trên chiếc Nikon D7100, bạn có thể áp dụng cho các máy ảnh Nikon D750, Nikon D700 thông qua cách như sau:

+ Đầu tiên, bạn hãy nhấn phím Menu và di chuyển tới Shooting Menu/Multiple Exposure/Ok.

tìm tới cài đặt Multiple Exposure trên máy Nikon
tìm tới cài đặt Multiple Exposure trên máy Nikon

+ Multiple Exposure bình thường sẽ luôn ở trạng thái OFF

+ Chọn nút ON (Series) để thực hiện chụp hàng loạt hình Multiple exposure cho tới khi bạn chuyển về OFF. Chọn On (single photo) nếu như muốn chụp một hình, sau đó máy ảnh sẽ trở về trạng thái bình thường.

Chỉnh về Off
Chỉnh về Off

+ Lựa chọn số tấm hình mà bạn đang muốn chụp/1 tấm hình multiple exposure. Thông thường các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng 1 hoặc sử dụng 2 hình. Tính năng Auto gain giúp hai tấm hình được hòa trộn trông thật hơn, bạn nên để On. Một số máy có thể chụp 10 tấm hình/1 hình multi như trên máy ảnh Nikon D700.

+ Sau khi hoàn tất, trên màn hình xuất hiện hai khung ảnh lồng vào nhau phía dưới thước đo sáng. Bây giờ bạn đã có thể chụp Multiple Exposure.

+ Tiến hành, chụp thử trên Nikon D700

Hình chụp tren máy Nikon
Hình chụp tren máy Nikon

Những lưu ý bạn nên biết

+ Thời gian chờ tối đa giữa các tấm hình là 30 giây. Sau khi chụp máy ảnh sẽ xử lý khá lâu, bạn phải đợi hoàn tất trước khi tắt máy.

+ Tốt nhất bạn nên sử dụng ảnh Raw khi chụp Multiple exposure. Khi lựa chọn ảnh RAW sẽ hậu kỳ dễ dàng có thể cân bằng trắng, độ tương phản…Bạn có thể tạo ảnh multiple exposure từ những hình ảnh raw có sẵn và các máy Nikon đều hỗ trợ tính năng này.

+ Tiếp theo, bạn nhấn giữ phím Menu sau đó đi tới Retouch Menu/Image overlay/Ok

+ Tại đây bạn nhấn phím OK, để lựa chọn hình ảnh đang cần xử lý. Trong Image Overlay có thể chỉnh lại độ sáng cho hình ảnh trong mục X phía dưới.

Chọn hình cần sửa
Chọn hình cần sửa

+ Tiếp theo chọn hình thứ 2 và thực hiện thao tác tương tự. Hình xem trước sẽ hiện bên mục preview, bạn có thể nhấn vào phần Overlay để xem lớn toàn màn hình.

+ Tương tự như trong hình này, phần nào chưa ưng ý thì bạn hãy nhấn Zoom – để quay lại. Nếu thấy được rồi thì nhấn nút OK để lưu lại.

OK để lưu lại
OK để lưu lại

Máy ảnh bắt đầu xử lý, quá trình này diễn ra có thể hơi lâu nếu bạn chọn nhiều hình ảnh và xuất JPEG Fine.

Trên đây là những chia sẻ về cách chụp Multiple Exposure trên Nikon, hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích. Nếu như bạn có nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ tư vấn sử dụng các dịch vụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với pus.edu.vn để được phục vụ nhanh nhất.

Xem thêm Cách đo sáng trên máy ảnh Nikon

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.