Thông số khi chụp ảnh sự kiện

0

Đối với việc chụp ảnh sự kiện thì vấn đề thông số khi chụp ảnh sự kiện là điều vô cùng quan trọng để người chụp ảnh có thể nắm bắt trọn vẹn được mọi khoảnh khắc. Không chỉ thế, ánh sáng, góc máy cũng là những yếu tố quyết định để giúp bạn tạo nên được những bức ảnh đẹp. 

Thông số khi chụp ảnh sự kiện
Thông số khi chụp ảnh sự kiện

Nếu như bạn là người thợ chụp hình sự kiện mới vào nghề, thì việc cần phải nắm rõ kiến thức và kinh nghiệm để có thể ứng biến trong từng trường hợp. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những cách để cài đặt máy ảnh trong chụp hình sự kiện.

Khi thực hiện chụp hình sự kiện, chúng ta có 2 trường hợp đó là sử dụng đèn flash rời hoặc không sử dụng đến đèn flash. Cả 2 trường hợp này sẽ có những cách cài đặt, set máy khác nhau. Cụ thể như thế nào chúng ta hãy cùng theo dõi thông tin sau đây:

Trường hợp sử dụng đèn flash rời

Để sử dụng đèn flash rời hiệu quả, trên thực tế có rất nhiều cách. Chúng ta có thể tham khảo ở nhiều thông tin khác nhau để có thể nắm rõ được cách dùng. Cách chỉnh các thông số máy ảnh đối với những bức ảnh chụp sự kiện, tiệc đêm thật hoàn hảo nhất mà vẫn đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đẹp trong sự kiện.

Đối với những dòng máy có flash TTL tự động đo sáng, bạn sẽ không phải mất công hay thời gian để điều chỉnh độ sáng. Bởi vì, máy có thể tự đo và thiết lập các thông sao cho phù hợp với ánh sáng. 

Bạn có thể thực hiện các thiết lập về chế độ tùy ý như:

– A: ưu tiên khấu

– Chế độ S: ưu tiên tốc độ. Hoặc là để chế độ M. 

sử dụng đèn flash
sử dụng đèn flash

Những chế độ này khi kết hợp với đo sáng tự động, sẽ vô cùng thuận lợi cho việc chụp ảnh mà không sợ bị bỏ lỡ bất kỳ những tấm ảnh đẹp nào.

Trong trường hợp flash của bạn không thể tự TTL, hoặc bạn đang ở trong những khu vực có ánh sáng không ổn định, thì lúc này chúng ta cần chỉnh đèn flash sang chế độ M Manual. Tiếp đó chỉnh tay cho phù hợp với môi trường.

Trong chụp hình sự kiện, bởi vì tính linh động cho nên chúng ta cần sử dụng ống kính zoom đa dụng ở trong khoảng tiêu cự tầm góc rộng và trung. Trường hợp nếu như bạn muốn chụp ảnh cho 1 nhóm người mà tất cả đều nét, thì hãy sử dụng tiêu cự bé (góc rộng) để giúp tránh xóa phông của tiêu cự làm mờ đi chủ thể.

Trường hợp không sử dụng flash

Thường thì rất hiếm khi thực hiện chụp hình sự kiện mà chúng ta lại không dùng flash. Việc không dùng đèn flash có thể là do một số nguyên nhân như: tổ chức sự kiện ở ngoài trời, flash hư, bị hết pin đột xuất. 

Còn ngoài ra, flash được xem là “trợ thủ đắc lực” đối với người thợ chụp hình sự kiện. Hình chụp từ đèn flash sẽ vô cùng đẹp, mịn da và giảm noise hiệu quả.

không dùng đèn flash
không dùng đèn flash
  • Bạn cần tăng ISO (Độ nhạy sáng) của máy chụp ảnh lên tới khi nào hợp lý (tùy theo khả năng của máy). Điều này giúp để tránh ảnh chụp bị bệt và noise khi bạn tăng ISO quá cao.
  • Giảm tốc độ màn trập: Tốc độ màn trập đóng chậm sẽ cho ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn. Nhờ đó, giúp bù lại ánh sáng từ đèn flash rời. Nhưng tốc độ màn trập rất dễ dẫn đến tình trạng hình bị rung, không đóng băng được chuyển động. Vì thế mà bạn cần dựa vào mỗi dòng máy có hỗ trợ chống rung hay không để có thể thực hiện các thiết lập sao cho phù hợp.
  • Mở khẩu độ: Khẩu độ là thông số quan trọng giúp bạn quyết định nội dung bức ảnh. Khẩu độ mở lớn (f nhỏ) sẽ cho ánh sáng vào nhiều, nhờ đó tạo hiệu ứng xóa phông và người lại. Chính vì thế mà bạn nên cân nhắc để lựa chọn khẩu độ sao cho phù hợp nhé.

Ngoài ra, bạn có thể dùng đèn flash cóc có phân thân máy, để nhằm hạn chế việc tăng ISO. Tuy nhiên, nhược điểm của flash cóc là ánh sáng gắt, không điều màu, do đó mà mặt dễ bị bóng dầu, kiến cho hình không đẹp.

Như vậy, bài viết trên đây pus.edu.vn đã giới thiệu xong đến các bạn thông số khi chụp ảnh sự kiện. Nếu bạn nào có những hướng dẫn cài đặt máy chụp hình sự kiện khác thì hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé!

Xem thêm Cách chụp ảnh tập thể đẹp với những mẹo đơn giản

5/5 - (10 votes)

Leave A Reply

Your email address will not be published.