Chụp Repeating bằng Flash cóc trên Nikon D7100

0

Hi, trong những bài viết trước, các bạn đã biết chụp Repeating với Flash rời. Hôm nay, chúng ta tìm hiểu, cách chụp Repeating bằng Flash cóc trên máy ảnh Nikon. Giúp các bạn hiểu rõ về chiếc máy đang dùng và có những bức ảnh đặc biệt hơn.

Chụp Repeating là gì?

Repeating là chế độ chụp liên tiếp của đèn flash, với công suất và khoảng cách cố định. Nhằm tạo ra hiệu ứng chuyển động liên tiếp của chủ thể. Thường thấy trong ảnh thể thao và sân khấu. Tất nhiên không phải đèn flash nào cũng trang bị Repeating. Đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng đèn flash cóc trên máy ảnh Nikon để chụp Repeating.

Chụp Repeating bằng Flash cóc trên Nikon D7100

Chúng ta nên sử dụng chân máy, bởi Repeating phơi sáng lâu. Chân máy giúp ảnh sắc nét hơn so với cầm tay. Trường hợp không có chân máy, hãy bật tính năng chống rung trên ống kính.

cai dat thoi gian chup repeating

Tiếp theo chọn chế độ M, để kiểm soát khẩu độ, tốc độ và ISO. Không nên dùng chế độ bán tự động A/S/P khi chụp Repeating. Thông số sẽ bị thay đổi, ảnh sáng tối thất thường.

cai dat flash coc nikon d7100

Sau đó nhấn Menu > Custom Setting Menu > Bracketing & Flash > Ok.

huong dan su dung flash coc nikon

Tiếp tục chọn đến Flash Control for Built in flash > OK. Trong đây tổng hợp cài đặt liên quan tới flash cóc.

chup repeating bang flash coc nikon d7100

Chúng ta chọn mục Repeating Flash và nhấn Ok.

che do rpt may anh nikon

Đầu tiên, cài đặt công suất đèn flash (Output). Mục màu vàng là công suất đang dùng. Mục màu trắng phía dưới là công suất có thể sử dụng từ 1/128 đến 1/4. Các bạn dùng phím điều hướng để chọn công suất.

che do chup repeating nikon d7100

Tiếp theo cài đặt số lần phát sáng của đèn Flash trong mục Times. Khi thay đổi công suất, mục Times sẽ đưa ra gợi ý, từ 2-15 lần phát sáng với công suất 1/32.

repeating nikon

Ví dụ mình chọn 10 lần phát sáng. Sau đó chọn tần số phát sáng Frequency. Tần số phát sáng là số lần đèn sẽ chớp trong 1 giây. Bạn có thể chọn từ 1-50 theo gợi ý phía dưới. Sau khi có công suất, số lần phát sáng và tần số. Chúng ta tính được thời gian chụp, để đèn chớp đủ 10 lần với tần số như mong muốn.

Cách tính thời gian phơi sáng

Số lần phát sáng (Times) / Tần số phát sáng (Frequency) = Thời gian chụp

Từ công thức trên, chúng ta tính được thời gian chụp (10/10 = 1 giây). Tiếp theo nhấn OK và đặt thời gian chụp như đã tính.

cai dat thoi gian chup repeating

Như vậy bạn đã biết sử dụng Repeating bằng đèn flash cóc. Hãy thay đổi các thông số để có bức ảnh như mong muốn. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.