Cầu phong, li tô là gì ?

0

Trong một công trình nhà ở, mái nhà đóng vai trò quan trọng để che mưa che nắng. Kết cấu mái nhà rất quan trọng vì nó đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định ảnh hưởng đến nhiều kết cấu khác. Một mái nhà vững chãi cần các cấu kiện như cầu phong, li tô,… phải thật tốt và chất lượng. Vậy cầu phong là gì? Li tô là gì ? Chúng có vai trò như thế nào với công trình nhà ở ? Sau đây là một số thông tin cơ bản để bạn có thể nắm rõ.

Cầu phong li tô là gì ?

Trong cấu tạo xây dựng mái nhà dốc sẽ bao gồm 2 kết cấu chính đó là kết cấu đỡ tấm lợp và kết cấu lớp lợp. Kết cấu đỡ tấm lợp là bộ phận chịu lực và nâng đỡ chính cho mái nhà. Còn được gọi là sườn mái hay khung kèo mái. Bao gồm tường thu hồi, vì kèo, hệ thống giằng vì kèo và xà gồ.

Còn phần lớp lợp phía trên sẽ gồm có cầu phong, li tô và các vật liệu lợp ngói theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Cầu phong là gì ? Tác dụng của cầu phong

Để trả lời cho câu hỏi” Cầu phong là gì” . Thì hiểu một cách đơn giản cầu phong thuộc thành phần trong kết cấu lợp phía trên của cấu tạo mái nhà. Cầu phong là những thanh gỗ có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật. Được đặt vuông góc với xà gồ trong quá trình xây dựng. Cầu phong thường có kích thước tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm và được liên kết với xà gồ bằng đinh.

Cầu phong thường được làm bằng gỗ trong các dàn mái ngói truyền thống. Tuy nhiên hiện nay vật liệu này đã được thay thế bởi cầu phong bằng thép siêu cứng. Có độ bền và khả năng chống chịu thời tiết, mối mọt tốt hơn nhiều lần cầu phong gỗ truyền thống. Cầu phong bằng thép cũng có khối lượng nhẹ hơn, giảm áp lực lên khung mái.

cầu phong là gì

Qua cấu tạo cụ thể của mái dốc nhà ở bên trên. Cầu phong chính là một bộ phận thuộc kết cấu bao che, là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà.

Đa số khi thi công các hệ thống mái nhà hiện đại ngày nay, người ta chọn sử dụng cầu phong bằng thép. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, lại có kết cấu chịu lực tốt, bền đẹp theo thời gian, chống chịu thời tiết khắc nghiệt. Trong khi giá thành rất phù hợp.

Li tô là gì ?

Li tô là các thanh gỗ hoặc kim loại được đóng vuông góc với cầu phong và song song với xà gồ. Li tô có kích thước nhỏ hơn cầu phong, xà gồ. Khoảng cách giữa 2 li tô được xác định dựa trên kích thước vật liệu lợp mái.

Đa phần li tô đều được làm từ thanh gỗ xẻ kích thước 3 x 3cm. Hoặc làm từ những nan luồng, nan tre đã được chẻ vót đều bản rộng khoảng 3cm. Hiện nay thì li tô cũng dần được thay thế từ li tô gỗ sang li tô kim loại, sắt thép.

cầu phong là gì

Li tô bằng sắt thì bản rộng khoảng 2cm. Lito sắt có tuổi thọ cao hơn li tô gỗ, không bị mối mọt. Li tô sắt liên kết với cầu phong bằng đinh vít chịu lực cực kì chắc chắn. Không bị mòn tại các điểm đóng đinh như li tô gỗ. Khả năng chống rỉ sét, ăn mòn hiệu quả vì được sơn lớp sơn chống rỉ. Ngoài ra nó cũng chống cháy, chống bắt lửa hiệu quả hơn li tô gỗ.

Khoảng cách cầu phong, li tô với xà gồ trong thi công mái nhà

Khi xây dựng nhà nhiều người luôn thắc mắc làm sao để tính toán khoảng cách cầu phong, li tô cho kết cấu khung kèo thép lợp ngói được hợp lý nhất. Để vừa đáp ứng được các yêu cầu của việc lợp mái ngói theo đúng kỹ thuật. Lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí thi công. Tùy theo kết cấu mái và mục đích sử dụng. Mà bạn có thể áp dụng theo các dạng kết cấu sau.

1/ Khoảng cách của xà gồ, cầu phong trong kết cấu khung kèo thép hai lớp

Hiện nay, khung kèo thép hai lớp lợp ngói được rất nhiều chủ đầu tư sử dụng cho công trình của mình. Vì đặc tính ng dễ dàng phù hợp với mái nhà bê tông hoặc đóng trần. Đồng thời kết cấu mái có sử dụng kèo chữ A và li tô.

Ưu điểm của dòng sản phẩm khung kèo thép hai lớp là có khối lượng nhẹ. Khả năng chống gỉ tốt nhờ được tạo thành từ các thanh xà gồ TC75.75 (hoặc TC100.75, TC75.10, TC100.100,…) . Hơn nữa có thể dễ dàng liên kết các thanh xà gồ bằng vít tự khoan cường độ cao vô cùng chắc chắn.

khung kèo thép lợp mái

Khung kèo này được định vị vào dầm bê tông bởi pad liên kết. Cùng với bu lông nở có quy cách tiêu chuẩn M100 x 100mm. Đặc biệt, khoảng cách khung kèo tối ưu chỉ là 1,2m và Li tô TS40.48 được bắn vào kèo bởi vít tự khoan. Khoảng cách li tô được xác định dựa theo quy cách của từng loại ngói sao cho phù hợp .

2/ Khoảng cách xà gồ, cầu phong trong kết cấu khung kèo thép ba lớp

Khung kèo thép mạ 3 lớp chống gỉ còn được gọi là hệ kèo không gian. Được tổ hợp bởi các thanh TC75.75, TC100.75 ốp đôi và TS40.48. Tạo thành một khung giàn mái không gian được liên kết với nhau bằng vít tự khoan cường độ cao.

Cùng với đó, dòng xà gồ TC100.75 ốp đôi cũng được định vị vào dầm bê tông. Sử dụng pad liên kết cùng bu lông nở có quy cách tiêu chuẩn M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm. Khoảng cách giữa các xà gồ từ 0,7 – 0,9m.

khung mái nhà

Đồng thời, đối với cầu phong liên kết với xà gồ bằng pad liên kết và vít tự khoan. Khoảng cách cầu phong mái ngói từ 1,1 đến 1,3m. Phần lợp ngói sẽ được bắt bằng li tô TS40.48 theo các tiêu chuẩn ngói lợp với khoảng cách 33 – 36cm.

3/ Khoảng cách cầu phong trong kết cấu khung kèo mái bê tông

Đối với khung thép trong thi công mái bê tông. Vật liệu sử dụng là thanh cầu phong TC40.75. Những thanh này sẽ định vị sổ dọc xuôi theo mái nhà. Và đồng thời được liên kết chắc chắn với sàn bê tông bởi pad liên kết và bu lông nở. Khoảng cách cầu phong từ 1,1 đến 1,3 m.

Các thanh li tô sắt TS40.48 được bố trí đặt ngang theo chiều dài của mái nhà. Tạo liên kết trực tiếp với cầu phong TC40.75 bởi vít tự khoan cường độ cao. Khoảng cách giữa các thanh li tô cũng được xác định theo quy cách ngói.

cầu phong là gì

Smarttruss – Đơn vị chuyên thi công khung kèo thép mái nhà, xà gồ, cầu phong, li tô chất lượng cao, uy tín.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp cầu phong, li tô. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng sử dụng vật liệu chất lượng để sản xuất các kết cấu mái nhà.

Người dùng nên tìm đến các đơn vị cung cấp uy tín, cung cấp dịch vụ trọn gói và tham khảo các công trình đã thi công để chắc chắn và yên tâm về sản phẩm và dịch vụ mình nhận được.

Smarttruss là nhà cung cấp xà gồ, cầu phong, li tô uy tín và là đơn vị thi công khung kèo thép lợp mái chất lượng cao. Vật liệu được cung cấp bởi smarttruss đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất trong xây dựng. Đảm bảo độ bền, chống gỉ cũng như chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt nhất.

Sản phẩm của Smarttruss không chỉ đa dạng về kích thước, mẫu mã mà còn đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng. Khi đến với 25giay.vn khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về phương án thi công cũng như cách thi công hợp lý với công trình sao cho tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>>> Hotline: 0967-064-000 <<<

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.