Chế độ đãi ngộ là gì? Nghệ thuật dùng chế độ đãi ngộ để phát triển

0

1. Tìm hiểu khái quát chế độ đãi ngộ là gì?

1.1. Định nghĩa về chế độ đãi ngộ là gì?

Hiện nay, đối tượng lao động khi làm việc cho các doanh nghiệp có mối quan tâm lớn tới các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp đó ra sao. Nhiều người chưa có kinh nghiệm thì sẽ không hiểu kỹ về các chế độ đãi ngộ, chính vì thế mà 25giay.vn hiểu và đưa ra các thông tin về chế độ đãi ngộ cụ thể, trước tiên là hiểu định nghĩa Chế độ đãi ngộ là gì nhé:

“ Chế độ đãi ngộ hay còn được gọi đầy đủ là chế độ đãi ngộ trong doanh nghiệp hay chế độ đãi ngộ nhân viên chính là quá trình mà doanh nghiệp chăm lo cho người lao động về đời sống vật chất lẫn tinh thần, đảm bảo cho người lao động có tinh thần làm việc tốt, giúp họ hoàn thành được nhiệm vụ mà doanh nghiệp giao phó, từ đó mà người lao động cùng với doanh nghiệp có thể hoàn thành được mục tiêu chung của doanh nghiệp”.

Vậy thì, chế độ đãi ngộ của nhân viên trong các doanh nghiệp liệu có phải chỉ chú trọng vào vấn đề lương thưởng hay không? Liệu còn những yếu tố nào được coi là chế độ đãi ngộ nữa?

Những thông tin tiếp theo sẽ khai mở cho các bạn những thông tin cụ thể về chế độ đãi ngộ.

Tham khảo thêm: Mẫu hợp đồng giao khoán nhân công

1.2. Tìm hiểu vai trò chế độ đãi ngộ

Chế độ đãi ngộ đóng góp một phần rất quan trọng trong doanh nghiệp, quan trọng đối với những người lao động. Chẳng bởi vậy mà trong các tin tuyển dụng, các nhà tuyển dụng đều cần phải ghi rõ các chế độ đãi ngộ ở phần cuối của tin tuyển dụng (Mô tả công việc) khi tuyển dụng bất kỳ vị trí nào.

Mỗi vị trí công việc, mỗi tính chất doanh nghiệp sẽ có những chế độ đãi ngộ cụ thể khác nhau. Nhưng chung quy lại thì chế độ đãi ngộ giữ vai trò rất quan trọng, quyết định tới sự phát triển của doanh nghiệp, quyết định đến sự cống hiến của người lao động đối với người lao động.

Sau đây, chúng ta hãy phân tích vai trò cụ thể của chế độ đãi ngộ cụ thể đối với từng đối tượng:

– Vai trò của chế độ đối với người nhân viên:

Đối với người lao động, họ quan tâm tới chế độ lao động để đảm bảo họ được nhận những gì xứng đáng với công sức và tâm huyết của họ sẽ dành cho công việc, dành cho doanh nghiệp. Khi có chế độ lao động phù hợp thì sẽ góp phần tạo điều kiện để những người lao động có thể cải thiện đời sống của người lao động, cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần của người lao động.

Khi có chế độ đãi ngộ phù hợp thì người lao động sẽ có thêm động lực và cũng là cách để tạo cảm hứng làm việc cho người lao động, khi mà người lao động cống hiến hết mình với công việc thì sẽ tạo ra hiệu quả công việc cao nhất có thể.

Chế độ lao động còn khẳng định được địa vị, vị trí của người lao động trong doanh nghiệp, bởi vì đối với mỗi vị trí làm việc trong doanh nghiệp sẽ có chế độ khác nhau. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ còn có tác động mạnh mẽ tới tinh thần làm việc năng động, sáng tạo, hăng hái của nhân viên.

– Vai trò của chế độ với các doanh nghiệp:

Đối với các doanh nghiệp thì các chế độ đãi ngộ cũng có vai trò quan trọng, các chế độ đãi ngộ mà doanh nghiệp dành cho nhân viên của mình chính là một trong những điều kiện để có thể giúp cho doanh nghiệp có thể nâng cao về chất lượng cũng như nâng cao tính hiệu quả của hoạt động doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ cũng góp phần giúp cho doanh nghiệp có thể duy trì được sự ổn định về nguồn nhân lực, nâng cao tính hiệu quả của những chức năng quản trị của các doanh nghiệp.

– Chế độ đãi ngộ đối với xã hội:

Chế độ đãi ngộ mà doanh nghiệp dành cho nhân viên cũng có những tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của xã hội, giúp cho xã hội có thể duy trì được tính ổn định, nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực của xã hội.

Xem thêm: Việc làm Kế toán doanh nghiệp

2. Tìm hiểu về các hình thức chế độ đãi ngộ

Từ trước tới giờ, các chế độ đãi ngộ được chia làm 2 hình thức cụ thể đó là:Đãi ngộ bằng các hiện vật và chế độ đãi ngộ bằng tinh thần.

– Đối với chế độ đã ngộ bằng hiện vật: là những lợi ích được các doanh nghiệp sử dụng để có thể trao cho những người lao động một cách thiết thực, có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của con người, đồng thời. Các chế độ đãi ngộ bằng hiện vật có thể là tiền mặt, có thể là vàng, số tiền lương cơ bản, các loại quà tặng vào các dịp lễ hay dịp đặc biệt nào đó, các khoản phụ cấp về lương, các khoản tiền thưởng, khoản tiền mà doanh nghiệp chi ra để cho nhân viên đi ăn uống liên hoan…

– Chế độ đãi ngộ bằng tinh thần: các chế độ bằng tinh thần được các doanh nghiệp cung cấp cho cho người lao động không phải là các khoản chế độ bằng hiện vật, thế nhưng cung mang đến cho người lao động những ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của họ.

Những khoản đãi ngộ bằng tinh thần có thể kể tới như là: cho người lao động làm việc ở vị trí hay đảm nhận công việc phù hợp với khả năng của họ, cho người lao động có quyền được đóng góp ý kiến hay quyết định trước một vấn đề nào đó trong công việc, được, môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện…

3. Những cách thức để sử dụng chế độ đãi ngộ trong doanh nghiệp

Đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô, có tính chất và đặc thù riêng, do vậy mà doanh nghiệp sẽ có những cách đãi ngộ cho nhân viên của mình khác nhau, tuy nhiên thì dù là cách đãi ngộ nào đi chăng nữa thì bản chất của các doanh nghiệp cung cấp chế độ đãi ngộ cũng sẽ như nhau, các doanh nghiệp cũng sẽ cần phải quan tâm tới những đãi ngộ cho nhân viên của mình.

Do đó, các doanh nghiệp cần xem xét các vấn đề sau đây để đưa ra được những chế độ đãi ngộ phù hợp với tính chất và quy mô công ty của mình:

– Doanh nghiệp cần xem xét về chính sách đãi ngộ xem đã mang tính công bằng hay chưa, những chế độ đãi ngộ này được được công khai cho toàn thể các ban ngành bộ phận trong công ty không, tính chất rõ ràng hay chưa, đã kịp thời đáp ứng đúng và đủ để khích lệ tinh thần nhân viên hay chưa?

– Luôn không ngừng xem xét và điều chỉnh các chính sách đãi ngộ phù hợp với nhân viên của mình.

– Không ngừng xây dựng về hệ thống để đánh giá được những thành tích của người lao động.

– Lên các tiêu chuẩn đánh giá cụ thể về chế độ đãi ngộ.

– Đưa ra những nguyên tắc và quy định, các thủ tục để tiến hành hỗ trợ đối với việc quá trình áp dụng chính sách những chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên của doanh nghiệp.

Tại nhiều doanh nghiệp phát triển theo xu hướng phát triển của xã hội luôn có phương châm mức lương của nhân viên chính là do nhân viên tự trả cho họ, tức là mức lương thưởng của nhân viên được dịch chuyển dần theo hướng xem xét để trả lương cho người lao động tính theo thâm niên làm việc của họ hoặc là mức lương dựa vào vị trí chức vụ của người lao động trong doanh nghiệp, chuyển sang hướng trả lương cho năng suất lao động, trả cho những cống hiến và những gì mà cá nhân người lao động đóng góp cho doanh nghiệp.

Nhờ vào sự dịch chuyển dần dần để phù hợp với sự phát triển xã hội thì cách thức sử dụng các chế độ đó để nâng cao hiệu quả quản lý những chế độ phúc lợi của doanh nghiệp, đảm bảo cho chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp vẫn luôn mang tính chất công bằng, ổn định.

Có một điều lưu ý khi áp dụng các chế độ đãi ngộ trong doanh nghiệp đó là các doanh nghiệp không nên nhấn mạnh hay tập trung quá nhiều vào các yếu tố về lương, tức là người lao động không nhất thiết phải được tăng lương khi hưởng chế độ lao động mà cần phải đưa ra các yếu tố để động viên tinh thần, không thể nào mỗi khi nhân viên đạt được những kết quả cao trong công việc thì sẽ tăng lương, điều này là không hợp lý.

Những chế độ đãi ngộ thực sự có hiệu quả cao trong doanh nghiệp tức là doanh nghiệp cần phải tạo ra được những tác động đến hiệu quả làm việc từ những chế độ có giá trị tinh thần, có khả năng để khích lệ người làm việc một cách hiệu quả, giúp cho người lao động trải nghiệm những điều mới mẻ từ công việc, từ cuộc sống của họ.

Như thế, chế độ đãi ngộ có vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp và đóng góp rất lớn trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Hy vọng những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp cho các bạn hiểu chế độ đãi ngộ là gì.

mẫu cv xin việc

Leave A Reply

Your email address will not be published.