FUD Là Gì? Cách Tránh Bị Tâm Lý FUD Khi Đầu Tư Tiền Điện Tử

0

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ FUD trong thị trường tiền điện tử nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Nhưng vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này có ý nghĩa gì trong thị trường tiền điện tử.

Qua bài viết này, MCG Capital sẽ giải thích cho bạn hiểu cách đơn giản nhất về thuật người này dành cho người mới tham gia vào thị trường.

Ngoài ra bạn còn có thể đọc qua các bài viết khác dành cho người mới Tại Đây

FUD Là Gì?

FUD là từ viết tắt của 3 từ Fear – Uncertainty Doubt. thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, ..FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch. (Đặc biệt là Bitcoin).

Trong trade coin, FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Những trader mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo (Panic Sell) coin một cách không cần thiết. Từ đó, dẫn đến tình trạng giá giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho “cá mập” gom coin với giá rẻ.

FUD Là Gì

Ví dụ: Bạn đã vào lệnh mua token A và đang chờ tăng giá để bán. Vài ngày sau, bỗng dưng bạn thấy xuất hiện tin tức đồng A sẽ bị delist (gỡ khỏi) sàn giao dịch kèm với chứng cứ là 1 tấm hình được giả mạo sẽ khiến bạn hoang mang.

Ngay lập tức, bạn kiểm tra trong nhiều cộng đồng Telegram khác vẫn thấy tin tức này được bàn luận khá nhiều.

Lúc này, bạn sẽ dễ bị rơi vào tình trạng sợ hãi nếu token A bị delist thật thì khả năng bạn mất tiền rất cao. Khi đó, tâm lý bạn chỉ còn tập trung đến việc bảo toàn tài sản của mình mà bán tháo token A với giá ít lỗ nhất có thể.

Và nhiều người cùng nghĩ như thế, khi nhu cầu mua không có nhu cầu bán quá cao làm cho giá sẽ giảm đi nhiều so với mức trước khi bị FUD.

FUD Được Áp Dụng Để Lừa Đảo Như Thế Nào?

Phần này mình sẽ trích dẫn từ một tài viết khá hay mà Bobby Azarian – Tiến sĩ nổi tiếng về tâm lý học, chia sẻ:

Bobby Azarian

“Khi Bitcoin ngày càng đi vào đời sống, thị trường tiền cryptocurrency cũng nở rộ. Hàng ngày, các nhà đầu tư chứng kiến nhiều loại cryptocurrency Với mức tăng chóng mặt chỉ trong vài giờ. Mỗi tháng, có ít nhất 2 đến 3 đợt bơm lớn, gây sự chú ý lớn của cộng đồng. Ngay khi các đợt bơm diễn ra, thông tin được nhanh chóng phát tán trên các mạng xã hội: Facebook, Twitter, Reddit,… tạo ra làn sóng mọi người đổi vào mua do sợ bị bỏ rơi (FOMO).

Với cơ chế như vậy, chỉ cần đẩy vài thông tin ảo, thị trường sẽ dậy sóng, giá tăng phi mã, làm nhà đầu tư và những công ty phát hành giàu lên nhanh chóng. Không chỉ nhà đầu tư cố gắng tạo hiệu ứng FOMO trong cộng đồng. Ngay cả những người nổi tiếng, chuyên gia tư vấn tài chính, những người mong muốn gây chú ý bằng việc dự đoán giá các loại coin, cũng phần nào đóng góp vào quá trình bơm thổi của thị trường. Nhanh chóng, giá các coin này tăng phi mã gấp vài lần, không quan trọng nó có ứng dụng thực tế gì trong cuộc sống.

Nhưng mỗi đợt bơm này không thể kéo dài, cho dù đồng coin tốt đến đâu, hay thông tin quan trọng ra sao, giá thường nhanh chóng đi xuống khi FUD bắt đầu được phát tán. Vòng quay FUD – FOMO đã trở thành phần khá dễ đoán của thị trường crypto. Khi thị trường nóng, FOMO nhanh chóng được phát tán. Khi có tin xấu FUD sẽ được phát tán. Rõ ràng, trong trường hợp nào thì nỗi sợ cũng là yếu tố chi phối thị trường lớn nhất.

Các tổ chức, cá nhân hay sử dụng Hội Chứng FOMO – FUD này như một cách thức lừa đảo tinh vi. Bọn chúng mời nạn nhân vào các buổi hội thảo, vẽ ra những công nghệ hoặc kênh đầu tư mới. Sau đó cho “chim mồi” chen nhau để mua hàng hoặc tham gia đầu tư. Các nạn nhân có tâm lý yếu, thiếu kiến thức, kinh nghiệm lập tức cảm thấy FOMO hay FUD ngay. Họ sợ lỡ mất cơ hội ngàn vàng trở thành tỷ phú, thế là vội vàng xuống tiền đầu tư, ngờ đâu đó là cái bẫy. Chiêu trò này không hẳn chỉ dành cho các trader. Họ còn sử dụng như một công cụ để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.”

Azarian giải thích với độc giả của Psychology Today:

“Nếu là người ngoài cuộc, hội chứng FOMO – FUD có thể là một trò giải trí đáng xem. Nhưng thật sự đây không phải là một trò chơi. Điều tưởng chừng như đơn giản này lại đem đến hậu quả tài chính nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư.”

Cách Tránh Bị Tâm Lý FUD Khi Đầu Tư Tiền Điện Tử

  • Cập nhật kiến thức trading thật chắc chắn sẽ giúp bạn kiên định hơn với phân tích đánh giá của mình.
  • Hiểu rằng thị trường có rất nhiều cơ hội.
  • Cắt lỗ đúng lúc
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn
  • Quản lý vốn hiệu quả. Bạn có thể đọc bài viết quản lý vốn Tại Đây.
  • Xác định phong cách đầu tư của bạn.

Kết Luận

Như bạn thấy, FUD rất nguy hiểm cho xã hội nói chung và đầu tư tài chính nói riêng. Việc nhận diện và “tự chữa” FUD là điều cần thiết. Nếu không làm được điêu này, bạn không chỉ thất bại trong đầu tư mà còn trong cuộc sống hàng ngày nữa.

Qua bài viết này, MCG Capital hi vọng những người mới sẽ có thêm cho mình những thông tin, kiến thức có ích trong thị trường tiền điện tử này.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.