Mã PIN là gì? Sự quan trọng của mã PIN ATM

0

Khi được nhận thẻ ATM nội địa tại ngân hàng, bạn sẽ được nhận kèm một mật khẩu để có thể truy nhập vào tài khoản tại cây ATM, đó chính là mã PIN ATM. Vậy mã PIN này thực chất là gì và tại sao các nhân viên Ngân hàng lại khuyên bạn không nên để bất cứ ai biết được những mã số này và nên thay đổi mã PIN ATM ngay sau khi nhận chúng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và cung cấp cho bạn những hiểu biết đầy đủ, toàn diện nhất về mã PIN của thẻ ATM nội địa cũng như sự quan trọng của nó.

Mã PIN là gì? Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN là viết tắt những chữ cái đầu tiên của từ tiếng Anh, Personal Identification Number, đây là một mã số định danh cá nhân để chỉ người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản của chính họ. Nói một cách dễ hiểu đây chính là mật khẩu để xác minh người dùng khi có bất kì hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại cây ATM, quẹt máy 25giay.vñ PIN ATM chính là công cụ bảo vệ được thiết kế giúp ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ của bất kì người nào. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện.

Mã PIN ATM gồm mấy số?

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về số riêng về việc đặt mã PIN ATM. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay đều thống nhất là mã PIN nên ngắn để khách hàng dễ nhớ và các giao dịch cũng nhanh hơn. Do đó, mã PIN ATM có 4 hoặc 6 số tùy ngân hàng phát hành thẻ.

Khi nhận thẻ, bạn hãy xem mã PIN trong phong bì ban đầu ngân hàng cấp có bao nhiều số tương ứng mã PIN thẻ ATM của bạn cũng bấy nhiêu số. Ví dụ, mã pin ATM Vietcombank, AgriBank, Vietinbank, Techcombank, Timo,…có 6 số, mã pin ATM ACB, Eximbank, Đông Á,… có 4 số.

Bạn sẽ nhận được phong bì chứa thẻ và mã PIN ngân hàng cấp
Bạn sẽ nhận được phong bì chứa thẻ và mã PIN ngân hàng cấp sẵn (Nguồn: Internet)

Sự quan trọng của mã PIN ATM

Để sử dụng tài khoản thực tế chỉ cần có thẻ và mã PIN. Điều đó có nghĩa là khi chẳng may một người khác biết được mã PIN thẻ của bạn và chiếc thẻ ATM của bạn rơi vào tay họ thì có nghĩa họ đã có toàn quyền quyết định số tiền hiện có trong thẻ của bạn. Vì vậy bạn đừng lơ là và tiết lộ mật khẩu thẻ cho bất kì ai biết.Nếu chẳng may ai đó biết được mật khẩu thẻ của bạn thì bạn nên ngay lập tức thay đổi mật khẩu thẻ. Bạn có thể thay đổi mật khẩu một cách tiện lợi và nhanh chóng tại các cây ATM. Lưu ý nên đặt các mật khẩu không phải là những con số đặc biệt với cá nhân bạn.Mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản của bạn. Điều nay còn có nghĩa là nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu được cấp lại mã PIN mới. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới khoảng 5 – 7 ngày làm việc của Ngân hàng.

Làm gì khi quên mã PIN ATM?

Nếu lỡ quên mã PIN ATM, bạn không cần phải quá lo lắng sẽ mất tiền trong tài khoản. Bạn chỉ cần liên hệ với ngân hàng để đề nghị khóa thẻ và cấp mã PIN mới. Khi gọi điện đến trung tâm dịch vụ của ngân hàng bạn cần cung cấp các thông tin như chủ thẻ, số CMND/CCCD, địa chỉ,…để nhân viên ngân hàng xử lý. Sau đó, khách hàng cần đến các điểm giao dịch để làm thủ tục báo mất hoặc quên mã PIN để thực hiện cấp lại mã PIN.

Tùy vào các ngân hàng khác nhau, việc cấp lại mã PIN ATM sẽ mất phí hoặc không mất phí. Số tiền phí cũng sẽ khác nhau như phí cấp lại mã PIN ATM Vietcombank là 10.000 đồng/lần/thẻ, ngân hàng TPbank là 33.000 đồng/lần/thẻ.

Đổi mã PIN ATM ở đâu?

Thực tế, việc đổi mã Pin ATM khá quan trọng. Đổi mã PIN chính là thao tác để kích hoạt thẻ khi bạn mới nhận thẻ tử ngân hàng. Ngoài ra, đổi mã PIN định kỳ tránh bị lộ thông tin thẻ từ đó giúp bảo vệ thẻ tốt hơn. Có những cách đổi mã PIN ATM sau:

Đổi mã PIN tại cây ATM từng bước cụ thể

 • Bước 1: Ra cây ATM ngân hàng phát hành thẻ, sau đó đút thẻ vào khe nhận thẻ theo đúng hướng
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ
 • Bước 3: Nhập mã PIN cũ hoặc mã PIN ATM do ngân hàng cấp nếu là lần đầu tiên đổi
 • Bước 4: Chọn “Thay đổi mã pin”
 • Bước 5: Nhập mã PIN mới, nhập 2 lần để kiểm tra độ chính xác
 • Bước 6: Trên màn hình hiển thị đổi mã PIN thành công, nhấp thoát và nhận lại thẻ

Đổi mã PIN ATM online chi tiết

 • Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking bằng điện thoại hoặc đăng nhập trực tiếp trên website của ngân hàng
 • Bước 2: Chọn mục “Chức năng”
 • Bước 3: Nhấp chọn “Dịch vụ PIN thẻ”
 • Bước 4: Nhập thông tin thẻ được yêu cầu gồm có Số thẻ, Mã PIN ATM cũ, Mã PIN ATM mới, Nhập lại mã PIN mới và chọn “Tiếp tục”
 • Bước 5: Mã OTP sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại, nhập mã OTP đó để xác thực
 • Bước 6: Màn hình hiển thị thông báo đổi mã PIN thành công hoặc yêu cầu mã PIN khác nếu mã PIN vừa nhập sai quy định.

Cách quản lý mã PIN an toàn cho tài khoản ngân hàng

 • Phòng ngừa những tình huống xấu xảy ra là điều không bao giờ thừa. Để quản lý tốt nhất số tiền có trong tài khoản của bạn, bạn nên đăng ký các dịch vụ thông báo khi có tiền đi ra khỏi tài khoản của mình.
 • Khi có nghi ngờ về giao dịch rút tiền lạ. Hãy ngay lập tức đổi mã PIN của bạn. Cách nhanh nhất là sử dụng ứng dụng quản lý thẻ Debit ngay trên điện thoại. Tuy nhiên, không phải ngân hàng cũng phát triển ứng dụng. Trong số ít đó có ngân hàng số Timo. Ứng dụng ngân hàng số Timo cho phép bạn thay đổi mã PIN một cách cực kỳ nhanh chóng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mã PIN ATM

Mã PIN ATM vô cùng quan trọng khi thực hiện các giao dịch với thẻ, vậy nên mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không tiết lộ mã PIN ATM với bất kỳ cá nhân nào, nếu có cho người khác sử dụng thẻ thì sau đó nên đổi mã PIN ngay lập tức
 • Tuyệt đối không cho người lạ mượn thẻ ATM để nạp tiền, chuyển khoản hay rút tiền
 • Khi nhập mã PIN tại cây ATM nên che lại không cho người khác thấy
 • Nhớ lấy thẻ lại sau khi thực hiện giao dịch rút tiền ở máy ATM hay thanh toán POS
 • Không nên đặt mã PIN ATM dễ đoán như các số tiến lùi 123456 hay liên quan đến ngày tháng năm sinh của bạn, hoặc số trùng nhau như 111111.

Mã PIN ATM tưởng chừng như rất đơn giản, quen thuộc nhưng nếu không quan tâm đúng mức thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những rắc rối ngoài mong muốn và không đáng có. Hi vọng những thông tin cơ bản và cần phải biết về mã PIN ATM trên đây có thể giúp bạn sử dụng và quản lý thẻ ATM nội địa của mình an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.