Dash là gì? Thông tin về đồng DASH

0

DASH là gì? Nó có gì khác biệt với Bitcoin. Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Để giải đáp cho các câu hỏi trên, trong bài viết hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về DASH, cách thức hoạt động, tạo ví lưu trữ DASH ở đâu và mua bán đầu tư trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất?

dash la gi

DASH là gì?

Dash (DASH) là một hình thức tiên tiến nhất của cryptocurrency như Bitcoin. Dash được tạo ra dựa vào hệ thống máy tính phân tán trên toàn cầu. Điều đó nghĩa là không một tổ chức trung gian hay chính phủ nào nắm toàn quyền kiểm soát. Các thợ mỏ sẽ được thưởng bằng Dash mỗi khi họ tìm thấy một “khối giao dịch”. Về cơ bản nó giống như Bitcoin nhưng có một số cải tiến với mục đích giải quyết những khó khăn mà Bitcoin từng gặp.

Điểm khác biệt của Dash

Giống như một loại tiền tệ bình thường, Dash được sử dụng để mua các loại hàng hoá, không bị bất kỳ tổ chức trung gian nào kiểm soát việc phân phối, điều tiết lạm phát hay thao túng như các loại tiền tệ khác. Thuật toán được vận hành bởi hệ thống máy tính cá nhân phân bố trên toàn cầu, do đó đồng tiền này hoàn toàn phân cấp giống với Bitcoin. Điểm cốt lõi để nói Dash khác Bitcoin chính là tính riêng tư và tốc độ giao dịch. Bằng công nghệ độc quyền InstantSend và PrivateSend, Dash cho phép gửi và nhận các giao dịch một cách hoàn toàn ẩn danh với tốc độ cao. Với Bitcoin, mỗi khối giao dịch phải mất 10 phút để có thể được xác nhận, hay thậm chí là lâu hơn nếu mức phí giao dịch đưa ra quá thấp.

So sánh Dash và Bitcoin

Điều làm DASH khác biệt so với Bitcoin nằm ở thuật toán dùng để đào đồng coin này, thuật toán X11, một phiên bản cải tiến của thuật toán Proof-of-Stake (PoS). Đồng thời nó cũng sử dụng Conjoin mixing để tạo tính bảo mật các giao dịch trên blockchain.

Dash sử dụng một mạng lưới masternode nhằm đơn giản hóa việc xác minh và chứng nhận cho các giao dịch. Các masternode bao gồm nhiều nodes sở hữu một cổ phiếu ban đầu (hoặc là “trái phiếu hợp tác”, theo mô tả trong whitepaper). “Mạng lưới masternode này cho phép nhà đầu tư mua bán coin trên hệ thống nhanh hơn, bảo mật hơn. Người dùng sẽ trả tiền dịch vụ và nhận được lời từ khoản đầu tư,” theo chia sẻ từ các đồng sáng lập.

Khi giảm được số node cần thiết để chấp thuận một giao dịch, đồng coin này đã giải quyết được vấn đề của Bitcoin. Các masternode chịu trách nhiệm xác minh những giao dịch từ mạng lưới máy đào và cung cấp các dịch vụ như bảo mật và thanh toán. Vào ngày 16/02, đã có 4.719 masternode trong mạng lưới Dash.

Cuối cùng, mô hình quản trị của Dash cũng khác so với Bitcoin và các đối thủ nặng ký khác. Đối với Bitcoin và Litecoin, hai đồng điện tử này được phát triển bởi các tổ chức. Nếu theo cấp độ lớn hơn, tương lai phát triển của LTC và BTC sẽ gắn với các tổ chức này. Ngược lại, Dash tiên phong với mô hình tự huy động vốn bằng cách tách phần thưởng đào từ block từ ba thành phần: masternode, thợ đào và quỹ DAO. Masternode đóng vai trò rất quan trọng: họ quyết định định hướng phát triển tương lai cho đồng điện tử này.

Ai là người tạo ra Dash ?

Đây là một phiên bản mở rộng của Bitcoin được Evan Duffield công bố vào tháng 1/2014 với tên gọi ban đầu là “XCoin”. Tháng 2/2014, “XCoin” đã đổi tên thành “DarkCoin” và lần cuối cùng lấy tên là “Dash” vào tháng 3/2015. Evan Dufield cho biết ông đã tạo ra nó vì biết đội ngũ phát triển của Bitcoin sẽ không chấp nhận những thay đổi trong giao thức Bitcoin hiện hành.

Dash được tạo ra như thế nào ?

Dash được tạo ra dựa trên sức mạnh tính toán của hệ thống máy tính. Nó khác Bitcoin ở điểm là không chỉ dựa vào các thợ mỏ để duy trì hệ thống mạng, mà còn được hỗ trợ từ hệ thống Masternode. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống này bằng cách tải về phần mềm của Dash và chạy full node. Những người nào là Masternode sẽ nhận được thêm những phần thưởng khuyến khích khi khai thác Dash.

10% lượng coin đào được sẽ được chia cho đội ngũ phát triển và 90% còn lại sẽ chia đều cho thợ mỏ và Masternode.

Để có thể trở thành một Masternode, người dùng phải thế chấp 1000 Dash. Lượng coin này sẽ bị kiểm soát bởi những người dùng khác, điều đó sẽ khiến việc chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống Masternode là bất khả thi. Chủ sở hữu Masternode có thể làm bất cứ điều gì với số tiền của họ như chi tiêu, vứt bỏ hay gửi đi cho người khác. Cho dù điều đó có thể ảnh hưởng đến trạng thái làm Masternode và chấm dứt việc nhận phần thưởng cho mỗi khối khai thác được.

Đây là một tính năng vô cùng độc đáo khiến đồng coin này hoàn toàn khác biệt so với các loại Cryptocurrency khác.

Giá trị của Dash

Vì nó là loại Cryptocurrency phân cấp nên giá trị không được quyết định bởi những loại hàng hoá hữu hình mà chỉ dựa vào hệ thống toán học. Dash sở hữu một thuật toán công khai minh bạch tất cả nguồn cung tồn tại trên hệ thống. Đó là một phần mềm mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa được.

Tính năng của Dash

Vì Dash là một nền tảng mở rộng của Bitcoin cho nên vẫn ảnh hưởng nhiều tính năng tương tự Bitcoin, điểm khác biệt mấu chốt chính là hệ thống Masternode. Mọi người có thể tham gia bỏ phiếu đồng thuận cho một vấn đề nào đó thông qua hệ thống Masternode. Ví dụ như cộng đồng Bitcoin mất 2 năm để có thể giải quyết vấn đề về kích thước khối, còn Dash chỉ mất 24 giờ để giải quyết vấn các vấn đề tương tự. Tính năng này cho phép đồng coin này phân bổ sức mạnh tính toán đều nhau trong hệ thống.

Ưu, nhược điểm

Các ưu điểm

  • Những người là masternodes: đều được trả 45% cho phần thưởng cho mỗi khối. Trong khoảng từ 9 đến 10 ngày mỗi masternode được trả một Dash và những ai sử dụng dịch vụ của họ đều phải trả phí giao dịch.
  • Phí giao dịch cực thấp: chỉ khoảng 0.007 USD.
  • Khả năng thanh toán tức thời: Dash có công nghệ phi tập trung riêng biệt vì vậy người dùng Dash có thể xác nhận giao dịch hoàn tất dưới 4 giây.
  • Tính riêng tư cao: Dash cung cấp tính năng làm cho người dùng không để lại bất cứ thông tin hay một địa chỉ cụ thể gì.
  • Tính bảo mật cao: Dash luôn đảm bảo tính bảo mật, an toàn, độc lập cho người dùng lên hàng đầu nhờ mạng lưới phi tập trung sử dụng mã hóa tiên tiến.
  • Thân thiện với người dùng: người dùng có thể yêu cầu những gì họ thấy quan trọng dựa vào việc sử dụng một tập hợp các cơ chế được xác định rõ để gửi đề xuất tới mạng lưới.
  • Ví cá nhân: Các quỹ trong Dash đều được kiểm soát bởi các ví cá nhân, và tất cả giao dịch đều được thẩm định lại bởi mạng lưới được phân phối giúp loại bỏ sự can thiệp của trung gian.

Nhược điểm

Dash bị nghi ngờ về tính riêng tư khi 100 địa chỉ giàu có nhất mạng lưới Dash bị tiết lộ. Ngoài ra một số nhà phê bình cho rằng tính năng giao dịch ẩn danh không phải là độc nhất, mà nó còn là sự pha trộn của các cryptocurrency.

Giá của Dash như thế nào hôm nay ?

Dash là một loại Cryptocurrency khá tiềm năng cho tương lai. Với BitcoinVietnamNews, Dash luôn nằm trong danh mục đầu tư lâu dài.

Dash đã giảm giá hai lần vào tháng 5 và 9/2014, kể từ đó đến nay giá Dash hoàn toàn ổn định và không có nhiều đột biến mạnh. Cuối năm 2016, giá Dash tăng từ $2 lên đến $7-10. Do đó, tốc độ tăng trưởng mạnh cho đến tháng 3/2017 được coi là “một sự nỗi loạn”.

Có nên đầu tư Dash hay không?

Dash là đồng coin đi tiên phong trong lĩnh vực ẩn danh và hướng đến những giao dịch tốt đẹp cho các nhà đầu tư. Nó mang những tính năng vượt trội như sự riêng tư, sự bảo mật, giao dịch ngay lập tức, giao dịch toàn cầu, phí giao dịch thấp trong mắt nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, đây một đồng coin thích hợp để đầu tư dài hạn, với kích thước khối blockchain 2 MB (lớn hơn cả Bitcoin) khiến nó thu hút được sự chú ý của giới đầu tư. Nếu Dash đầu tư vào chiến dịch quảng bá như Ethereum thì nó sẽ có tác động lớn đến sàn giao dịch tiền tệ vào những năm gần đây.

Mua bán, giao dịch Dash (DASH Coin) ở đâu?

Đây là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Bittrex…

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua đồng coin này từ các trang web như santienao, remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Tạo ví lưu trữ Dash nền tảng Windows 32bit/64bit; OSX; Linux trực tiếp tại đây: 25giay.vn/downloads/.

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn như Trezor, Ledger Nano S, tuy nhiên mình sử dụng ví Trezor vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ, lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Zcash và nhiều loại Altcoins khác. Ngoài ra, bạn có thể tạo ví trực tiếp ngay trên website của Dashcoin.

Bảo mật của Trezor là không phải bàn cãi gì cả, được thiết kế dạng USB, nếu bạn có mất USB thì vẫn có thể phục hồi lại dễ dàng, được tích hợp tính năng chống các phần mềm độc hại trên máy tính.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại 25giay.vn.

Rate this post

Leave A Reply

Your email address will not be published.